Banner top Banner top

Tầng hương nước hoa là gì?

Ta Tham
Thứ Năm, 27/04/2023

Tầng hương nước hoa là một trong những khái niệm cơ bản khi tìm hiểu về nước hoa. Vậy tầng hương là gì và giữ vai trò như thế nào trong trong nước hoa? Có ảnh hưởng đến việc lựa chọn nước hoa hay không? Cùng Laura Sunshine tìm hiểu chi tiết nhé!

Tầng hương là gì?

Tầng hương chính là những thành phần quan trọng tạo nên hương thơm của một chai nước hoa. Tất cả các dòng nước hoa đểu được phân loại làm 3 tầng hương khác nhau và bạn sẽ cảm nhận rõ rệt các tầng hương nhất ở các thương hiệu nước hoa nổi tiếng thế giới. 

Mỗi tầng hương đều có một vai trò riêng không thể thiếu bất kì tầng hương nào. Để có sự trải nghiệm tuyệt vời đến bạn là cả một quá trình nghiên cứu và pha trộn các thành phần có thể kéo dài hàng chục năm của các “nghệ nhân”. Sự pha trộn này được lựa chọn khá cẩn thận và khéo léo nhằm tạo ra sự cân bằng giữa các tầng hương, từ đó đúc kết lại thành một công thức nước hoa - đặc tính riêng trong từng sản phẩm. 
Các tầng hương sẽ được chia thành 3 loại cơ bản là:

Nước hoa 3 tầng hương là gì?

Khác với những loại nước hoa thời cổ đại chỉ có mùi đơn sắc, nước hoa hiện đại kết hợp nhiều loại tinh dầu nước hoa với nhau tạo nên nhiều cảm xúc cho người sử dụng. Hiện nay, nước hoa của các thương hiệu nổi tiếng là sự kết hợp của 3 tầng hương: hương đầu (30%), hương giữa (50%) và hướng cuối (20%). 

3 tầng hương nước hoa - SB Retail

  • Hương đầu 

Hương đầu là những nốt hương bạn ngửi được đầu tiên sau khi xịt nước hoa lên da đóng vai trò to lớn trong việc xác định mùi hương ban đầu có thể thu hút bạn và tạo ấn tượng đầu tiên về mùi hương đó. Tầng hương này không kéo dài quá lâu, khoảng 5 - 15 phút sẽ bay hết mùi.
Mùi hương của tầng này thường được mô tả là “tươi”, “mới” hoặc “sắc nét”. Một số nốt hương thuộc tầng hương đầu phổ biến bao gồm nhóm hương cam quýt như chanh, cam và cam bergamot,… hay các notes hương hoa nhẹ như hoa oải hương, hoa hồng, hoa diên vĩ,… Ngoài ra một số nốt hương thảo mộc cũng có thể góp mặt trong tầng hương đầu tiên này. Sau khi tỏa ra một làn hương ban đầu, tầng hương này sẽ được chuyển tiếp nhẹ nhàng đến tầng hương tiếp theo của nước hoa. 

  • Hương giữa

Hương giữa được coi là tầng hương quan trọng nhất, được xem là linh hồn của một chai nước hoa. Sau khi tầng hương đầu tan biến, hương giữa tồn tại khoảng vài tiếng tùy từng loại vào thành phần và điều kiện môi trường. Nếu hương đầu có ý nghĩa là ấn tượng đầu tiên của bạn về nước hoa thì hương giữa lại tạo nên cá tính đặc trưng nên khi mua nước hoa, bạn hãy cảm nhận kỹ tầng hương này. 
Thành phần nằm ở lớp hương trung tâm này bay hơi kém hơn hương đầu, những notes hương thường xuất hiện trong tầng hương giữa nước hoa là hoa nhài, hoa phong lữ, dầu hoa cam, ylang-ylang, thông, sả, hạt tiêu đen và thảo quả. Mùi hương ở tầng này thường được mô tả là êm dịu và “tròn” hơn sau khi đã trải qua sự “sắc nét” ở tầng đầu. Lớp hương này bạn sẽ ngửi thấy sau 15-20 phút và thường kéo dài từ 2 – 8h tuỳ loại.

  • Hương cuối

Hương cuối là những nốt trầm khó bay hơi nhất, thường có mùi đậm, nồng và giữ được lâu nhất trên cơ thể. Chúng được mô tả là nước hoa là của riêng bạn và cho chính bạn, bởi nó bám vào da bạn một cách bền bỉ, không nổi bật như tầng hương trên mà chỉ có bạn hoặc người gần gũi nhất mới có thể cảm nhận được nó.
Những hương thơm này thường là mùi gỗ, mùi da, mùi vani,… được mô tả là rất “sâu” và có thể lưu lại tới 24h sau vẫn còn thoang thoảng.
 

Vì sao nước hoa lại có 3 tầng note hương?

Sự pha trộn 3 tầng hương tương tự như một bản giao hưởng, chúng hòa quyện vào nhau, lắng đọng lại để tạo ra một mùi hương tinh tế. Nếu không có cả ba yếu tố, một mùi hương sẽ không bao giờ có mùi thơm hấp dẫn, chúng nằm riêng biệt nhưng lại rất nhưng đồng nhất, bộ ba nốt hương gắn bó chặt chẽ thành một mùi hương tuyệt đẹp, khó quên. Và đây cũng chính là mấu chốt quyết định đặc trưng của từng thương hiệu nước hoa về chất lượng và sự uy tín của thương hiệu, cũng như sự tinh tế mà sản phẩm mang lại cho người dùng. Khi các nhà điều chế thay đổi tỷ lệ giữa một trong 3 tầng hương, sẽ sáng tạo ra một mùi hương hoàn toàn mới. 

Cách chọn nước hoa phù hợp với cơ thể

Bạn đừng vội vàng quyết định mua một chai nước hoa sau khi mới thử vài phút hoặc chỉ bởi nghe lời một ai đó khuyên mua. Có thể tầng hương đầu bạn thấy không phù hợp, nhưng đến tầng hương giữa bạn lại thấy thích, thoải mái và điều quan trọng là hương nước hoa này phản ánh được chính bản thân. Hãy chọn lựa dựa vào chính cảm nhận, cảm xúc và các giác quan của mình, bởi chỉ có bạn mới thấu hiểu bản thân bạn.

Nước hoa số 1 Laura Paris - SB Retail

Hi vọng bài viết này giúp bạn hiểu rõ hơn về 3 tầng hương nước hoa một cách chi tiết nhất để chọn một chai nước hoa dành riêng cho mình.
 

Viết bình luận của bạn