Banner top Banner top

Microbiome: Chìa khoá quyết định sự khoẻ mạnh của làn da và cơ thể

Phạm Hoàng Quán Anh
Thứ Hai, 06/11/2023

Microbiome, cộng đồng vi khuẩn tồn tại trên làn da và trong cơ thể, đã trở thành chủ đề nóng bỏng trong lĩnh vực sức khỏe và làm đẹp. Bài viết này sẽ khám phá những yếu tố quyết định sự cân bằng của microbiome và làm rõ tại sao nó có thể được coi là "chìa khóa" quyết định sức khỏe của chúng ta.

Đôi nét về hệ vi sinh vật microbiome:

Microbiome là một quần thể gồm hàng nghìn tỷ vi sinh vật sinh sống trên da. Hệ vi sinh vật này vô cùng đa dạng, bao gồm cả vi khuẩn, virus, nấm, demodex,... đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ da, duy trì sức kháng và cân bằng vi sinh vật.

Hệ vi sinh vật trên da của mỗi người là khác nhau, và thậm chí là tuỳ vào từng vị trí khác nhau của cơ thể mà hệ vi sinh vật khu trú tại đó cũng khác nhau.

Các sản phẩm chăm sóc da chứa "lợi khuẩn" là kết quả từ những nghiên cứu về hệ vi sinh vật microbiome.
Các sản phẩm chăm sóc da chứa "lợi khuẩn" là kết quả từ những nghiên cứu về hệ vi sinh vật microbiome.

Yếu tố quyết định sự cân bằng của hệ vi sinh vật microbiome trên da:

Sự cân bằng của hệ vi sinh vật microbiome trên da được quyết định bởi một loạt yếu tố, bao gồm: pH da:

 • pH da là một yếu tố quan trọng trong việc duy trì sự cân bằng của microbiome. Môi trường acid tự nhiên của da giúp kiểm soát sự phát triển của các vi khuẩn có hại, trong khi bảo vệ vi khuẩn có lợi. Sự thay đổi pH da có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng của microbiome.
 • Độ ẩm: Độ ẩm da cũng có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng của microbiome. Da khô hoặc da ẩm ướt có thể tạo điều kiện thích hợp cho các loại vi khuẩn khác nhau.
 • Hệ miễn dịch: Hệ miễn dịch đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát sự phát triển của các vi khuẩn, đặc biệt là những vi khuẩn có hại. Và hệ miễn dịch cũng tạo nên sự cân bằng giữa các loại vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại. Nếu hệ miễn dịch da không hoạt động đúng cách, có thể dẫn đến mất cân bằng của microbiome.
 • Di truyền: Yếu tố di truyền cũng có vai trò quan trọng trong việc xác định sự đa dạng của hệ vi sinh vật microbiome trên da của mỗi người.
 • Chăm sóc da: Cách chăm sóc da, bao gồm việc sử dụng sản phẩm chăm sóc da và thói quen làm sạch da, cũng có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng của microbiome da. Sử dụng các sản phẩm quá chất tẩy da có thể làm thay đổi cơ địa da và làm suy giảm vi khuẩn có lợi.
 • ...

Hệ vi sinh vật microbiome giúp bảo vệ da khỏi các vấn đề nghiêm trọng và duy trì sức đề kháng tổng thể của cơ thể.
Hệ vi sinh vật microbiome giúp bảo vệ da khỏi các vấn đề nghiêm trọng và duy trì sức đề kháng tổng thể của cơ thể.

Chức năng của microbiome:

Hàng rào bảo vệ da trước những tác hại từ môi trường bên ngoài:

 • Hệ vi sinh vật microbiome đóng vai trò là lớp áo giáp để bảo vệ làn da cũng như các cơ quan bên trong cơ thể khỏi các tác hại từ bên ngoài. Và điều này:
  • Giúp chống lại các tác nhân ngoại lai xâm nhập vào cơ thể và có thể kích hoạt hệ thống viêm trên da.
  • Khôi phục độ pH trên bề mặt da và cải thiện tình trạng da khô, nứt nẻ và căng rát khó chịu.
  • Giảm thiểu tình trạng kích ứng da khi tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng.
  • Hỗ trợ chữa lành vết thương.
  • ...

Tương tác với hệ miễn dịch:

 • Hệ vi sinh vật microbiome trên da và hệ thống miễn dịch của cơ thể có mối quan hệ mật thiết với nhau. Khi hệ vi sinh vật microbiome bị mất cân bằng, hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ giải phóng ra các peptide kháng khuẩn khác nhau để tiêu diệt và kiểm soát những vi khuẩn có hại, và tạo ra phản ứng viêm.

Bảo vệ da:

 • Hệ vi sinh vật microbiome đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ da khỏi các vi sinh vật có hại, bằng cácg tạo ra một môi trường có lợi cho da, cản trở sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh và giúp duy trì sự cân bằng của vi sinh vật trên da.
Viết bình luận của bạn